Để bảo quản thóc gạo không bị ẩm mốc hay mối mọt, bà con nông dân cần quan tâm tới độ ẩm nông sản và độ ẩm kho chứa. Vậy
độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo là bao nhiêu? Thông tin sẽ được cung cấp chi tiết ở bài viết dưới đây.
Độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo
Lúa gạo khi mới thu hoạch sẽ có độ ẩm khoảng 20-27%. Thường bà con nông dân sẽ phơi khô khoảng 2-3 ngày tùy theo thời gian bảo quản mong muốn. Tuy nhiên, với những nơi có lượng thóc gạo lớn, người ta thường dùng
máy đo độ ẩm nông sản để đo chính xác độ ẩm nguyên liệu.
Về độ ẩm kho bảo quản, độ ẩm không khí từ 13-14% sẽ bảo quản được 2 đến 3 tháng, độ ẩm kho 12-15% sẽ bảo quản được hơn 3 tháng.
Xem thêm:
Quy Trình bảo quản thóc gạo
Phân loại thóc: Tùy từng loại thóc và mục đích sử dụng, thời gian phơi thóc sẽ khác nhau. Nếu phần thóc sử dụng trong 2 tháng sắp, thời gian phơi chỉ khoảng 2 ngày nắng, còn đối với phần thóc tích trữ lâu ngày, cần phơi khoảng 3 – 4 ngày nắng.
Làm sạch lúa gạo: Sau khi đã phơi khô, cần làm sạch thóc để loại bỏ phần trấu thừa, bụi bẩn, trứng sâu bệnh…
Kiểm soát kho bảo quản: Nên để nông sản cao hơn mặt đất từ 25 – 30cm, hạn chế tối đa độ ẩm từ đất tác động vào. Đối với các kho nông sản quy mô lớn, cần trang bị thêm các thiết bị giúp kiểm soát độ ẩm kho như
máy đo độ ẩm không khí hoặc
nhiệt ẩm kế.
Trên đây là toàn bộ thông tin về độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và ứng dụng trong cuộc sống.
Nếu quý khách hàng muốn mua sản phẩm máy đo độ ẩm lúa gạo, liên hệ
maydochuyendung.com theo
Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để nhận ngay giải đáp chuyên sâu cùng báo giá ưu đãi về các sản phẩm.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét