Chào mừng bạn đến với http://dungcudiencamtaygiare.blogspot.com/
Blog chia sẻ tin tức, HDSD, Sửa chữa - Bảo Dưỡng, tư vấn về dụng cụ điện như máy khoan, máy mài, máy cắt, máy cưa... của các thương hiệu Bosch, Makita, Hồng Ký, Dewalt, Stanley, ...do công ty THB Việt Nam cung cấp
Bơ là loại cây ăn quả giàu dinh dưỡng và có giá trị xuất khẩu cao. Chính vì thế bơ được trồng rất nhiều, nhất là ở Tây Nguyên. Trong việc chăm sóc, cần thực hiện tỉa cành cho cây nhằm tạo cho cây có 1 tán cân đối hợp lý, thuận lợi cho ra hoa kết trái. Vậy cách tỉa cành bơ thế nào đúng kỹ thuật?
Thường xuyên theo dõi và cắt bỏ chồi vượt kịp thời, để cố định 1 thân chính, cắt những cành dưới thấp, chỉ để lại các cành cách mặt đất ở độ cao từ 0,5 m trở lên. Điều này giúp cho cây tập trung dinh dưỡng để vươn cao, về sau việc chăm sóc vườn cây được dễ dàng, thu hái quả cũng được thuận lợi.
Nên cắt tỉa cành có góc phân cành hẹp, nhằm tạo điều kiện cho ánh sáng xuyên qua dễ dàng, tạo cho cây non có bộ tán phát triển cân đối.
Việc tỉa cành được thực hiện đều đặn 2 lần năm:
Lần 1 sau khi thu hoạch xong kết hợp với dọn vườn và làm cỏ đợt 1, đợt này thường làm vào tháng 5 – 6 hàng năm.
Lần 2 tiến hành tỉa cành tạo tán vào trước lúc ra hoa khoảng 2 – 3 tháng để việc ra hoa đậu quả được thuận lợi, ở vùng Tây Nguyên khoảng tháng 9 – 10 hàng năm.
Khi tỉa cành cần cắt bỏ những cành khô, cành mục, cành bị sâu bệnh phá hoại, các cành bị rợp trong tán cây và các cành đan xen vào nhau. Một số trường hợp cây sinh trưởng mạnh, ít ra hoa quả, có thể tỉa cành nặng để hạn chế sinh trưởng sẽ kích thích phát dục, nâng cao năng suất của cây. Trên những cây lớn tuổi, cành to, già cỗi có tán giao nhau giữa các cây, có thể tỉa đau bằng cách cắt ngọn cành tới 2 3 chiều dài cành.
Trong việc tỉa cành chú ý làm vệ sinh tốt các vết cắt, nhất là các cành to, nếu không làm tốt sẽ tạo điều kiện lây lan bệnh hại.
Các dạng cành cần cắt bỏ:
Cắt bỏ cành bị che khuất
Cành mọc thấp gần mặt đất
Cành yếu ớt, cong quẹo
Cành tăm, bị che bóng
Cành giao tán
Cành sâu bệnh.
Chú ý:
Vị trí cắt bỏ cành, chồi vượt cách nách cành 5 – 8cm.
Cành sâu bệnh cắt hết phần có vết bệnh hoặc vết sâu đục, loại bỏ ra khỏi vườn bơ.
Nếu bơ trồng xen vườn cà phê hoặc trồng phân tán thì nên cắt tỉa cành cân đối để không ảnh hưởng đến cây trồng chính mà bơ vẫn cho năng suất ổn định.
Những vườn bơ trồng thuần thường mật độ duy trì 100 – 120 cây ha. Đến mùa thu hoạch theo dõi và đánh dấu những cây không cho năng suất hay cho năng suất hạt thấp, bị sâu bệnh sau đó dùng cưa cắt gốc ở sát mặt đất và dùng dao bóc vỏ để gốc cây nhanh chết. Đồng thời dọn sạch thân, cành, lá của cây bị đốn ra khỏi vườn.
Lưu ý: Khi tỉa cành nên sử dụng kìm cắt, cưa cắt chuyên dụng để tránh bị nứt cành. Đối với những cành ở trên cao nên sử dụng thang nhôm ghế hoặc thang nhôm rút để đảm bảo an toàn.
Tham khảo:
Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bà còn biết cách tỉa cành sầu riêng sau thu hoạch đúng kỹ thuật. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm kìm cắt, thang nhôm chính hãng các bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng Maydochuyendung.com tại địa chỉ:
CHI NHÁNH HÀ NỘI
30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH
275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11
Chi tiết xem tại: https://maydochuyendung.com/thang-nhom-ghe
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét