Có nhiều cách để làm tăng hoặc giảm độ pH cho dung dịch thủy canh. Tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng thuận tiện và dễ thực hiện.
Làm thế nào để giảm độ pH cho dung dịch thủy canh?
Việc giảm độ pH là điều chỉnh phổ biến nhất đối với dung dịch dinh dưỡng. Đó là bởi vì hầu hết các vùng nước có tính kiềm, độ pH ít nhất là 7.2 hoặc cao hơn. Độ pH của dung dịch dinh dưỡng không nên vượt trên 6,8 hoặc giảm dưới 5,8. Nếu dung dịch pH cần được điều chỉnh thủ công thì cần được đo ít nhất hai lần một ngày, đặc biệt một số tiếng sau khi dung dịch dinh dưỡng mới được thêm vào bể chứa dinh dưỡng. Năm acid có thể được sử dụng để điều chỉnh giảm độ pH:
Axit nitric
Axit photphoric
Axit sulfuric
Axit citric và
A-xít a-xê-tíc.
Axit là những chất khi thêm vào dung dịch dinh dưỡng sẽ bị ion hóa và cung cấp ion hydro. Axit nitric sinh ra H + và ion NO3-. Axit được phân loại thành các axit mạnh và yếu. Mức độ ion hóa sẽ xác định tính mạnh của axit. Axit Clohydric trải qua 100% ion hóa vì vậy nó được gọi là một axit mạnh. Axit axetic chỉ trải qua 4% ion hóa nên nó được gọi là axit yếu (và hầu như không sử dụng tính thương mại trong hệ thống thủy canh).
Các axit phổ biến nhất được sử dụng để làm giảm độ pH trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh là axit photphoric và axit nitric. Điều quan trọng là cần phân tích nước để xác định axit nào sẽ thích hợp cho loại nước đang sử dụng. Axit nitric được ưa thích hơn khi sử dụng nước với nồng độ canxi cao bởi vì axit photphoric cần được điều chỉnh pH nhiều hơn. Nếu rất ít canxi có trong nước thì rất ít axit cần làm giảm độ pH của nước. Các phản ứng sau đây xảy ra khi có canxi trong nước:
Ca (HCO3) 2 + 2HNO3 = Ca (NO3) 2 + CO2 + 2H2O
Ca (HCO3) 2 + 2H3PO4 = Ca (H2PO4) 2 + 2CO2 + 2H2O
Sự khác biệt quan trọng giữa việc sử dụng axit nitric và axit photphoric trong nước có chứa canxi là axit nitric sản xuất canxi nitrat (CaNO3), carbon dioxide (CO2) và nước (H2O). Trường hợp của phosphoric axit photphat canxi (Ca (H2PO4) 2) được sản xuất mà không có giá trị dinh dưỡng cho cây vì nó không hòa tan trong nước. Cây bị mất dinh dưỡng phốt pho để sử dụng. Lượng axit phosphoric được sử dụng và kết tủa hình thành không có bất kỳ mối quan tâm. Nó không thể gây thiệt hại cho máy bơm hay bộ lọc.
Axit axetic là axit an toàn nhất để làm giảm độ pH. Tuy nhiên, nó không mạnh như các axit khác, vì vậy cần nhiều khối lượng hơn để giảm độ pH của nước bằng một lượng tương tự như các axit khác.
Khi trộn lẫn dung dịch axit đậm đặc với nước, cần lưu ý những điều sau đây. Luôn luôn thêm axit vào nước. Không được thêm axit trước vào thùng chứa và sau đó thêm nước. Trong trường hợp sau, nhiệt độ dung dịch có thể tăng quá nhanh dẫn đến phát nổ gây thiệt hại nghiêm trọng.
Làm thế nào để tăng pH cho dung dịch thủy canh
Khi nguồn nước có độ pH dưới 5,8 thì chất dinh dưỡng nên được thêm vào nước. Chất phổ biến nhất là potassium hydroxide (KOH). Các hóa chất khác cũng có thể được sử dụng như natri hydroxide (NaOH) và bicarbonate của soda hoặc baking soda (NaHCO3). Sử dụng baking soda là an toàn nhất. Cả KOH và NaOH có thể gây bỏng da nếu không được rửa sạch ngay lập tức. Potassium hydroxide có sẵn ở dạng viên nên việc xử lý sản phẩm rất an toàn và dễ dàng. Để tạo ra một dung dịch 10% KOH, lấy 100g bột viên KOH và thêm vào 900ml nước. Dung dịch có thể được thêm vào các bồn chứa chất dinh dưỡng cho đến khi pH của nước ở giữa 5.8 và 6.8 mà không cần bổ sung bất kỳ chất dinh dưỡng.
Để xác định chính xác độ pH trong dung dịch thủy canh chúng ta có thể sử dụng
bút đo pH thủy canh. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy có thể liên hệ với THB theo thông tin bên dưới.
Công ty CP công nghệ THB Việt Nam
CHI NHÁNH HÀ NỘI
30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
Email: sales@thbvn.com - info@thbvn.com
Zalo: 0904810817 - 0902148147
CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH
275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11
Tel: (028) 6686 0682
Email: luan@thbvn.com - sales@thbvn.com
Zalo: 0979244335 - 0986568014
Hashtag: #maydochuyendung #thbvietnam #maydoph
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét