Kiểm soát nồng độ oxy hóa khử ORP trong nuôi tôm cũng quan trọng như kiểm soát chất lượng đầu vào và nguồn thức ăn. Chỉ có môi trường nước tốt mới tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tôm phát triển.
1. Chỉ số ORP là gì?
ORP là chỉ số chỉ ra mức độ mà một chất có khả năng oxy hóa hoặc khử chất khác. ORP được đo bằng millivolts (mV) bằng
máy đo ORP Hanna. ORP cũng là thước đo độ sạch của nước, chỉ số ORP không bị ảnh hưởng bởi pH, TDS (Tổng chất rắn hòa tan) và các yếu tố khác.
Chỉ số ORP dương cho thấy một chất là tác nhân oxy hóa. Giá trị ORP càng cao, nó càng bị oxy hóa. Như vậy, một chất có chỉ số ORP là +400 mV sẽ bị oxy hóa gấp 4 lần so với một chất có chỉ số ORP là +100 mV.
Chỉ số ORP âm chỉ ra rằng một chất là chất khử. Giá trị ORP càng thấp, nó càng chống oxy hóa. Như vậy, một chất có chỉ số ORP là -400 mV có khả năng chống oxy hóa gấp 4 lần so với một chất có chỉ số ORP là -100 mV.
2. Chỉ số ORP trong nuôi tôm nên là bao nhiêu?
Tiềm năng oxi hóa khử phản ánh độ sạch của nước và khả năng phân giải các chất ô nhiễm trong ao, đặc biệt đáy ao.
ORP được đo bằng millivolts (mV) và dao động từ -2000 đến +2000 mV. Tiềm năng oxi hóa khử cũng phản ánh gián tiếp hàm lượng oxy hòa tan.
ORP có giá trị âm phản ánh ao nuôi ở điều kiện bị yếm khí (thích hợp cho quá trình lên men kị khí), ORP giá trị dương phản ánh ao nuôi có điều kiện hiếu khí. ORP có giá trị âm và điều kiện yếm khí sẽ kích thích sự phát triển của tảo lam, gây độc cho ao tôm. Ngoài ra, khi iếm khí sẽ kích thích các vi khuẩn Vibrio khử sulfate (Desulfovibrio) phát triển để oxi hóa vật chất hữu cơ và sản sinh khí H2S
Khí H2S không màu và rất độc dù hàm lượng thấp. Tùy thuộc pH của nước và đáy ao, phản ứng khử sulfate của vi khuẩn sẽ tạo thành HS- hay H2S, hay S2-. Ở pH thấp sẽ gia tăng dạng độc trong khi ở pH cao sẽ gia tăng hàm lượng sulfide tự do (HS-) là dạng không độc. Vì vậy, cần phải duy trì pH cao ổn định trong ao nuôi tôm.
Ao nuôi ở điều kiện oxi hóa sẽ có ORP mang giá trị dương và nước nuôi trồng thủy sản cần có giá trị ORP trong khoảng +150 đến +250mV.
Ở khoảng ORP từ +100 đến + 350mV là khoảng thích hợp cho hoạt động của các Vi khuẩn nitrate hóa (Nitrosomonas sp. và Nitrobacter sp.) và các vi khuẩn dị dưỡng có lợi, thúc đẩy quá trình phân giải hiếu khí các hợp chất hữu cơ tốt hơn – làm cho chất lượng nước ao nuôi tốt hơn và đáy ao sạch hơn.
3. Kiểm soát chỉ số ORP trong ao nuôi tôm
Kiểm soát ORP bằng việc gia tăng oxy hòa tan với các sản phẩm tạo oxy hòa tan trong nước (oxygenator), sản phẩm oxi hóa khử chất hữu cơ (khoáng, chlorine hoạt tính ở nồng độ thấp,...), cung cấp ao nuôi sản phẩm phân bón chứa nitrate và silic kích thích tảo khuê phát triển (NO3 và silicate – SiO2), và kiểm soát sinh học đáy ao (Bio-regulator). Sự có mặt của phân bón chứa Nitrate (NO3) trong ao nuôi sẽ ngăn ngừa việc giảm tiềm năng khử và tăng tiềm năng oxi hóa cũng như ngăn ngừa sự thành lập sulfides (Avnimelech, 2012).
Để kiểm soát chỉ số ORP trong nước nuôi tôm hiệu quả thì không thể thiếu dụng cụ đo chỉ số ORP. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy đo ORP có thể liên hệ với Công ty CP THB Việt Nam để được tư vấn loại máy phù hợp nhé. Ngoài máy đo ORP, THB Việt Nam cũng phân phối chính hãng các sản phẩm
máy đo pH Hanna,
máy đo oxy cầm tay,...với giá tốt nhất thị trường.
Công ty CP công nghệ THB Việt Nam
CHI NHÁNH HÀ NỘI
30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
Email: sales@thbvn.com - info@thbvn.com
Zalo: 0904810817 - 0902148147
CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH
275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11
Tel: (028) 6686 0682
Email: luan@thbvn.com - sales@thbvn.com
Zalo: 0979244335 - 0986568014
Hashtag: #maydochuyendung #thbvietnam #maykhoan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét